“TỰ TIN EM CÔ GÁI VIỆT NAM”

20.10.2016 - 13:20:39

Ngày 20 – 10 được chọn là ngày tôn vinh người phụ nữ Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động để nói lên quyền bình đẳng giới cũng như ghi nhận những đóng góp của người phụ nữ vào sự phát triển của của xã hội. Bác Hồ từng chia sẻ “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

20-10-02

Phụ nữ Việt nam xuất hiện trong lịch sử với những hình ảnh lam lũ, chịu thương chịu khó và hy sinh tất cả cho gia đình do định kiến có phần hẹp hòi  “trọng nam khinh nữ” của đạo Nho. Họ đã chấp nhận điều đó với tất cả sự thiệt thòi đến nổi Tú Xương – một nhà thơ rất bất mãn với tình cảnh đất nước lúc bấy giờ, cũng như với những gò bó của xã hội phong kiến, đã lên tiếng “bênh vợ”, cũng như bênh cho cả một xã hội phụ nữ không được lên tiếng, không được bảo vệ:

“ Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng “

Nhưng những người mẹ, người vợ, người chị hay người em “chân yếu tay mềm” ấy lại trở thành những người phụ nữ đảm đang, bất khuất trong công cuộc đấu tranh độc lập, bảo vệ đất nước. Để từ đây, đất nước ghi tên những nữ anh hùng như Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định…

ao-dai-viet-nam

Áo dài dịu dàng nét dịu dàng đặc trưng của phụ nữ Việt (Nguồn: Internet)

Trong quá trình kiến thiết đất nước, người Phụ nữ Việt là ngọn cờ đi đầu để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Họ là hậu phương vững chắc, trên ruộng đồng, công trường, nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ… cho cả dân tộc tiến lên.

Và ngày nay, Phụ nữ Việt đã có sự nghiệp và vị thế không thua gì nam giới trong mọi hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội….. Tuy vậy, người phụ nữ vẫn không quên vai trò “đối nội”, là người chu toàn cho cuộc sống gia đình vừa “giỏi việc nước vẫn đảm việc nhà”.

ao-dai-cach-tanVà nét truyền thống ấy vẫn giữ nguyên trong chiếc áo dài hiện đại (Nguồn: Internet)

Trong guồng của cuộc sống công nghiệp hối hả, người phụ nữ Việt vẫn không đánh mất nét đẹp truyền thống mềm mại cùng sự dịu dàng của mình, đó là niềm tự hào và đáng trân trọng giữ gìn. Nét đẹp ấy còn là nguồn cảm hứng vô tận cho những sáng tác thi ca, nghệ thuật… góp phần làm đẹp đời sống tinh thần.

Để rồi mai đây nét đẹp xinh tươi ấy, thoát thai từ huyền thoại “Vẫy tay chào thế giới” với niềm “ tự tin! Em, cô gái Việt Nam…” như xã hội đã mặc định “tri thức đúng đắn của nhân loại là phụ nữ” (Henry Brooks Adams).